เพชรบูรณ์

เมื่อพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ หลายคนอาจนึกถึง “มะขาม” และ “ทะเลสายหมอก” เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งก็ไม่ใช่คำตอบที่ผิดเลย เพราะมะขามถือเป็นของฝากห้ามพลาดของการมาเยือนจังหวัดเพชรบูรณ์ และด้วยทัศนียภาพขุนเขาที่งดงามแบบนี้ ใครมัวแต่นอนตื่นสายจนพลาดชมทะเลหมอกยามเช้า ถือว่า มาไม่ถึงเพชรบูรณ์

ในช่วงระหว่างวันที่ 17 – 25 มกราคมของทุกปี จังหวัดเพชรบูรณ์จะจัดเทศกาลมะขามหวาน ซึ่งบรรดาชาวไร่มะขามทั้งหลาย จะนำผลผลิตในไร่ของตัวเองมานำเสนอ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบกับมะขามหลากหลายพันธุ์ แต่หากใครมาไม่ทันช่วงเวลานี้ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะมะขามของที่นี่มีให้ชิมตลอด ไม่ว่าจะมาช่วงไหนก็ตาม

ทีนี้ก็มาถึงไฮไลท์ของจังหวัดเพชรบูรณ์กันบ้าง กับอุทยานแห่งชาติเขาค้อ ที่ประกอบด้วยพื้นที่ป่า พื้นที่เกษตรกรรม รวมถึงที่พักและร้านอาหารที่คอยให้บริการนักท่องเที่ยว ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พระตำหนักเขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และน้ำตกธารทิพย์ เป็นต้น แถมที่นี่ยังถือเป็นหนึ่งในจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

อีกสถานที่หนึ่งสำหรับทะเลหมอกขนาดใหญ่ ที่มีให้ชมทั้งรอบเช้าและรอบเย็นก็คือ ภูทับเบิก ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ ด้วยระดับความสูง 1,768 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทั่วทั้งบริเวณจะมีกะหล่ำปลีสีเขียวขึ้นปกคลุมไปทั่ว ดูสบายตาและสวยงามมาก อีกทั้งที่นี่ยังมีอากาศเย็นสบายเสมอ ทำให้สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ที่นี่ถือเป็นจังหวัดที่ยังมีทรัพยากรธรรมชาติสีเขียวที่สมบูรณ์แบบ และเป็นเมืองแห่งสายหมอกสมคำร่ำลือจริงๆ

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

1. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถึงจังหวัดสระบุรีเลยไปจนถึงสวนพฤกษศาสตร์พุแคตรง กิโลเมตรที่ 125 แยกขวามือเข้าทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านอำเภอชัยบาดาล อำเภอศรีเทพ อำเภอวิเชียรบุรี ต่อไปอีก ประมาณ 221 กิโลเมตร ถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ รวมระยะทางประมาณ 346 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 5 ชั่วโมง

2. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1ถนนพหลโยธิน ถึงอำเภอวังน้อยแล้วแยกเข้าเส้นทาง หลวงหมายเลข 32 ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท เข้านครสวรรค์แล้วใช้เส้นทาง หมายเลข 117 ตรงเข้าจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นใช้ทางหมายเลข 12เส้นพิษณุโลก-หล่มสัก ผ่านเขาค้อ-หล่มสัก เข้าจังหวัดเพชรบูรณ์ รวมระยะทาง 547 กิโลเมตร

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการเดินรถปรับอากาศชั้น 2 และรถธรรมดากรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์-หล่มสัก ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 รวมทั้งมีบริษัทเอกชนให้บริการรถปรับอากาศชั้น 1 ในเส้นทางเดียวกัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

19
พ.ย.
2019
เพชรบูรณ์
29.5°
36° 23°
attraction_image
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติและป่าเขา ภูทับเบิกน่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ภูทับเบิกเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหว...อ่านต่อ
attraction_image
พุทธอุทยานเพชบุระ เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ พระนามว่า พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งชาวเพชรบูรณ์ร่วมใจกันสร้างขึ้น เพื่อเฉลิมพระ...อ่านต่อ
attraction_image
เชื่อว่า รายชื่อสถานที่สุดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยวแนวเดินป่าศึกษาธรรมชาติจะต้องมีชื่อของ “อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว” อยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอน เพราะที่นี่ขึ...อ่านต่อ
attraction_image
วัดพระพุทธบาทชนแดนหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อทบ เป็นวัดเก่าแก่ในอำเภอชนแดน ซึ่งชาวบ้านอำเภอชนแดนนั้นมีความเคารพและนับถือเป็นอย่างมาก หากใครมี...อ่านต่อ